Tác giả Lê Phương Nam – PA07
Mã số giao dịch TY-020975
Ngày đăng 20/10/2018
Thông tin ý tưởng Dấu vân tay (finger print) là một trong các “chữ ký” sinh học mà bất kỳ người bình thường nào cũng có. Chúng luôn là duy nhất, bất kể bạn có anh chị em song sinh hay không, DNA có giống nhau hay không. Vì thế, vân tay là một công cụ tốt dùng để nhận dạng từng cá nhân trong cộng đồng. Đối với khoa học hình sự, đấy là công cụ để lần ra kẻ phạm tội, nhất là trong những vụ trọng án khi mà hung thủ đã trốn thoát khỏi hiện trường.

Thực trạng hiện nay rất nhiều đối tượng từ nhỏ tuổi đến lớn tuổi cũng có thể tham gia vụ trộm cắp cướp giật….Dấu vết để lại đôi khi bắt mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy rất khó trong việc xác định đối tượng đã gây ra vụ án. Mới đây, tôi  bị kẻ gian móc cốp xe máy chúng đã lấy hết tiền và vứt lại chiếc bóp ngay dưới chân xe, tôi thiết nghĩ nếu Lực lượng công an có phần mềm quản lý dấu vân tay của tất cả mọi công dân Việt Nam từ 6 tuổi trở lên thì chỉ cần lấy dấu vân tay trên chiếc bóp tiền về quét và dò ra thông tin của đối tượng như quê quán, nơi thường trú, tiểu sử phạm tội… thì việc xác định ra kẻ móc cóp xe rất dễ dàng.

Cách thực hiện:

Mỗi công dân Việt Nam khi đủ 6 tuổi trở lên sẽ được công an địa phương lấy vân tay. Mỗi dấu vân tay bao gồm nội dung:

1.Họ tên:

2.ngày sinh:

3.Quê quán:

4.Nơi thường trú:

5.Vi phạm pháp luật trước đây nếu có:

Sau này khi  ai vi phạm pháp luật tội gì thì bổ sung tiếp vào mục 5 để  khi dò dấu vân tay để lại hiện trường ta có thể biết được tiền án của đối tượng từ đó phục vụ quá trình phá án.

Sau khi công an địa phương lấy dấu vân tay người dân tại địa phương mình thì đưa vào hệ thống dấu vân tay của bộ công an. ( Việc lấy dấu vân tay phải bắt buộc và đồng bộ ở mọi địa phương)

Khi phát hiện dấu vân tay để lại tại hiện trường ta sẽ về quét máy để xác định được những người có mặt tại hiện trường,  xem tiền án, thông tin hoặc bằng các phương pháp nghiệp vụ của công an để xác định được đối tượng gây án.


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt
viTiếng Việt